Chống thấm cổ ống

Chống thấm cổ ống là hạng mục quan trọng khi thi công công trình và cần được xử lý triệt để. Chống thấm đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho kết cấu của toàn bộ công trình. Sau đây là vật liệu được sử dụng và quy trình chống thấm cổ ống đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại sao khu vực cổ ống dễ bị thấm nước?

Cổ ống là phần ống đi qua và cắt với sàn, tường và vách nhà. Đây là vị trí có kết cấu đặc biệt và cần được chú trọng chống thấm hiệu quả. 

Nếu không được xử lý tốt, phần cổ ống rất dễ bị thấm dột vì những nguyên nhân sau:

 • Thi công chống thấm sai quy chuẩn hoặc bỏ qua hạng mục này khi thi công công trình.
 • Vật liệu bị giãn nở do nhiệt độ bên ngoài làm phá vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm.
 • Diện tích và vị trí của cổ ống không tương thích với kết cấu của công trình.
 • Đường ống sau một thời gian sử dụng lâu dài bị rò rỉ.

Sau khi đã tìm được nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp chống thấm cổ ống thoát sàn phù hợp nhất, đồng thời cũng biết cách phòng ngừa tình trạng thấm cổ ống về sau.

Vị trí cổ ống dễ bị thấm nước vì nhiều nguyên nhân
Vị trí cổ ống dễ bị thấm nước vì nhiều nguyên nhân

Tại sao cần chống thấm cổ ống triệt để?

Chống thấm cổ ống là một trong những hạng mục cần được xử lý tỉ mỉ và tuyệt đối tuân theo quy chuẩn. Cổ ống được làm bằng nhựa và chịu tác động từ các yếu tố từ bên ngoài môi trường. Một vết hở nhỏ do không được chống thấm triệt để có thể sẽ gây ra tình trạng thấm nước toàn bộ công trình.

Khi thi công nhà ở dân dụng, chống thấm cổ ống toilet không đúng quy cách có thể gây thấm nước từ sàn nhà vệ sinh xuống tầng dưới, phá vỡ kết cấu và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì vậy, xử lý chống thấm cổ ống cần được thực hiện cẩn thận, theo đúng quy chuẩn.

Vật liệu chống thấm cổ ống

Các nhà thầu sử dụng nhiều vật liệu chống thấm cổ ống như sika, keo, vữa chống thấm, thanh trương nở, cụ thể như sau:

Thanh trương nở

Thanh trương nở chống thấm cổ ống là sản phẩm dạng cao su polymer. Với tính chống thấm nước cao, thanh trương nở được dùng cho các mối nối và bịt lại các chỗ bê tông đúc sẵn. 

Để chống thấm hiệu quả, thanh trương nở sẽ được quấn quanh cổ ống. Cơ chế hoạt động của nó là khi gặp nước sẽ giãn nở ra và bịt kín khe nở để ngăn nước. Khi càng ngấm nhiều nước, thanh trương nở sẽ càng nở ra và bịt kín vị trí chống thấm hiệu quả hơn. Vì vậy, khi chống thấm cổ ống xuyên sàn nhiều nhà thầu đã ưu tiên sử dụng thanh trương nở để thi công.

Sử dụng thanh thủy trương là giải pháp chống thấm tối ưu
Sử dụng thanh thủy trương là giải pháp chống thấm tối ưu

Sika Latex TH

Sika Latex TH là chất phụ gia loại nhũ tương cao cấp, được dùng để trộn với vữa xi măng cát hoặc xi măng để tăng khả năng kết dính và chống thấm. Với những cải tiến mới, loại sika này được các chuyên gia xây dựng đánh giá cao, chống thấm cổ ống hiệu quả, kết nối tốt lớp bê tông cũ và lớp vữa mới.

Sika Grout

Sika Grout là một trong những loại sika chống thấm cổ ống được sử dụng phổ biến. Vật liệu này được tạo nên bằng cách hòa hỗn hợp xi măng trộn sẵn và chất phụ gia đặc biệt bù co ngót với nước. Thành phẩm tạo ra là một lớp vữa có tính chảy lỏng tốt, sử dụng cho việc rót vữa hiệu quả.

Vữa Sika grout được dùng để trám kín lỗ, rãnh đã đục khi thi công. Khả năng chống thấm hiệu quả có thể sử dụng cho nhiều công trình chịu lực cơ học và rung động mạnh.

Sika Grout được đánh giá cao về khả năng chống thấm
Sika Grout được đánh giá cao về khả năng chống thấm

Keo chống thấm

Keo chống thấm sở hữu những ưu điểm như lớp keo dính bền chặt, có độ dẻo, độ dính tốt, hiệu quả cao trong việc ngăn nước. Thông thường, nhà thầu sẽ sử dụng keo chống thấm để gia cố thêm một lớp trên bề mặt cổ ống, đảm bảo không xuất hiện tình trạng thấm dột nào trong quá trình sử dụng.

Các sản phẩm keo dính chống thấm cổ ống được sử dụng phổ biến hiện nay như keo chống thấm Sikaflex – 134 Bond & Seal, keo chống thấm triệt để TX911, keo chống thấm AS-4001SG, keo chống thấm Neomax 820, keo chống thấm Sika Multiseal,…

Quy trình chống thấm cổ ống theo đúng quy cách

Sau khi đã chọn được vật liệu chống thấm cổ ống phù hợp, quy trình chống thấm đúng quy chuẩn sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cổ ống

Tiến hành dọn dẹp, tháo dỡ các vật dụng hay chướng ngại vật làm ảnh hưởng đến việc thi công, đặc biệt lưu ý đến khu vực xung quanh cổ ống.

Trước khi tiến hành chống thấm, các đường ống hay hộp kỹ thuật cần được định vị chính xác. Tiến hành lắp đặt và trám vữa hoặc bê tông với độ dày tối thiểu của lớp trám sẽ bằng một nửa của độ dày bê tông. Hộp kỹ thuật, tường bao cần được xây trát và đảm bảo chiều cao cần thiết để tăng hiệu quả chống thấm.

Bề mặt cổ ống cần được làm sạch trước khi thi công
Bề mặt cổ ống cần được làm sạch trước khi thi công

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt chống thấm để thi công

Sau khi đã làm sạch bề mặt cổ ống, tiếp tục chuẩn bị bề mặt chống thấm với các bước sau:

 • Xử lý chỗ bê tông thừa bằng khoan, đục chuyên dụng.
 • Tiến hành đục rãnh bao quanh cổ ống và hộp kỹ thuật.
 • Thu dọn sạch vụn bê tông và bụi bẩn có trên bề mặt.

Bước 3: Thực hiện công tác chống thấm cổ ống

Tiến hành chống thấm cổ ống với 4 vật liệu chống thấm ở trên với các bước sau:

 • Dùng thanh trương nở quấn chặt quanh cổ ống thoát nước.
 • Quét bê tông bằng Sika Latex TH, vật liệu chống thấm đã chuẩn bị từ trước.
 • Đổ vữa Sika grout sao cho lấp đầy cổ ống đã đục.
 • Sử dụng thêm keo chống thấm, sản phẩm trám khe lấp đầy lỗ sàn để gia tăng khả năng chống thấm.
Gia tăng hiệu quả chống thấm bằng keo trám
Gia tăng hiệu quả chống thấm bằng keo trám

Một số lưu ý quan trọng khi chống thấm cổ ống

Để thi công chống thấm cổ ống đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Góc ngang sẽ khiến việc thi công vữa rót gặp khó khăn nên chống thấm cổ ống xuyên tường sẽ khó hơn chống thấm cổ ống xuyên sàn. Vì vậy, khi thi công cần ghép cốp pha phù hợp hoặc sử dụng một số phương pháp hỗ trợ khác để việc rót vữa tự chảy hiệu quả, vữa không bị chảy ra ngoài.
 • Sử dụng chính xác các loại vật liệu chống thấm và dùng đúng quy cách để công tác chống thấm cổ ống đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nên tiến hành bảo dưỡng bằng cách trám khe, bù vữa,.. để tạo bề mặt bền chặt hơn và hạn chế tình trạng rạn nứt sau khi đã hoàn tất thi công.

Địa chỉ thi công chống thấm cổ ống uy tín hiệu quả

Công ty 586 đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công chống thấm cổ ống và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ của 586.vn, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời sau đây:

 • Được báo giá chống thấm cổ ống chính xác, nhiều ưu đãi, không phát sinh thêm chi phí.
 • Thi công chống thấm đúng kỹ thuật, hiệu quả lâu dài với nguyên vật liệu đúng như thỏa thuận, kèm theo đó là bảo hành trọn đời với chất lượng công trình.
 • Được tư vấn miễn phí, cam kết tiến độ công trình như thỏa thuận.

Là vị trí đặc biệt, dễ thấm nước nên công tác chống thấm cổ ống cần được thực hiện tỉ mỉ và đúng quy chuẩn. Hy vọng rằng những thông tin về vật liệu và quy trình chống thấm trên đây sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình thi công và lựa chọn đơn vị chống thấm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *