Chống thấm tầng hầm

Tầng hầm chính là nơi đặt nền móng cho cả căn nhà. Do đó, công tác chống thấm tầng hầm là giai đoạn quan trọng không thể thiếu, góp phần tạo sự vững chắc cho toàn bộ cấu trúc căn nhà. Hãy cùng xem chi tiết các kiến thức về chống thấm tầng hầm tại bài viết dưới đây.

Khái niệm về chống thấm tầng hầm

Khác với các loại chống thấm khác, chống thấm tầng hầm là hạng mục ngầm dưới đất. Đây cũng là hạng mục vô cùng quan trọng vì là nơi chịu nhiều tác động của các loại mạch nước ngầm, nâng đỡ tải trọng lớn của công trình. Chống thấm tầng hầm sẽ bao gồm cả chống thấm sàn tầng hầm, chống thấm vách tầng hầm,…

Chống thấm tầng hầm là hạng mục thi công ngầm dưới đất 
Chống thấm tầng hầm là hạng mục thi công ngầm dưới đất

Chống thấm tầng hầm là kỹ thuật ngăn nước thấm vào nhà, tầng hầm của một công trình xây dựng. Vậy tại sao nên chống thấm tầng hầm? 

Nguyên nhân làm tầng hầm bị thấm nước

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc tầng hầm bị thấm nước và ta cần thi công chống thấm tầng hầm như:

 • Quy trình và chất lượng tầng hầm thi công không đạt chuẩn.
 • Giải pháp thi công chống thấm tầng hầm hiện tại không phù hợp với kết cấu căn nhà hoặc không đảm bảo chất lượng.
 • Sử dụng bê tông hoặc vật tư kém chất lượng, làm tường tầng hầm dễ bị nứt, vỡ do điều kiện thời tiết, từ đó nước len lỏi vào làm tầng hầm bị thấm.
 • Phần nền nhà yếu, kém chất lượng làm tầng hầm bị nứt, lún.
 • Nhân viên thi công quên tạo các loại mao mạch trong quá trình xây dựng, dẫn đến nước bị thẩm thấu vào bên trong.
 • Móng được thi công quá hẹp hoặc không đủ sâu, từ đó bị xê dịch do xói mòn đất sau một thời gian sử dụng.

Hậu quả của việc thi công chống thấm kém chất lượng

Nếu không thi công chống thấm tầng hầm hoặc thi công kém chất lượng, sẽ để lại nhiều hậu quả như:

 • Kiến trúc nhà, đặc biệt là tầng hầm bị mất thẩm mỹ trầm trọng vì lớp sơn bong tróc cho thấm nước, bị ẩm mốc hoặc xuất hiện nhiều vết vôi trắng trên tường.
 • Tầng hầm xuất hiện những vết nứt cho bị thấm nước, làm kết cấu của tầng hầm sẽ trở nên yếu đi. Từ đó làm tầng hầm xuất hiện hiện tượng rò rỉ.
 • Tầng hầm bị rò rỉ nước sẽ làm sàn nhà bị trơn trượt, có thể gây ra những tai nạn không mong muốn.
Nếu không thi công chống thấm sẽ làm mất thẩm mỹ của công trình 
Nếu không thi công chống thấm sẽ làm mất thẩm mỹ của công trình

Một số phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến

Dưới đây là một số phương pháp thi công chống thấm vách tầng hầm hiệu quả: 

Sử dụng màng khò nóng chống thấm tầng hầm

Chống thấm vách tầng hầm bằng màng khò nóng là một phương pháp chống thấm khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Một số ưu điểm vượt trội khi sử dụng phương pháp này như:

 • Có khả năng chống thấm cực cao, kể cả trong môi trường có áp suất hơi nước lớn.
 • Có độ đàn hồi khá cao và năng lực chịu đựng trọng tải lớn
 • Có mức chịu đựng độ đâm thủng cao
 • Có thể chịu kéo, chịu xé khá tốt
 • Có thể thích ứng dễ dàng dù nhiệt độ xuống đến mức lạnh

Tuy nhiên, khi triển khai phương pháp khò nóng để chống thấm tầng hầm cần chú ý vị trí chồng mép và vị trí cần gia cố. Trong trường hợp chẳng may màng dán bị phồng thì hãy đâm thủng hoặc xé rách, sau đó sử dụng một miếng dán khác đè lên. Ngoài ra, để tránh mạng chống thấm bị rách hoặc hỏng, hãy sử dụng nhiều lớp chống thấm.

Thực hiện chống thấm tầng hầm bằng sika

Là cách chống thấm hiệu quả dành cho phương pháp chống thấm ngược. Đây là một giải pháp ưu việt nhờ những ưu điểm nổi trội sau của Sika:

 • Dễ dàng thi công vì vật liệu ở dạng lỏng, có thể bao phủ đều hết bề mặt vách và cả sàn tầng hầm.
 • Vật liệu có khả năng thẩm thấu sâu, do đó có thể tạo được những tinh thể bền vững, ngăn chặn nước xâm nhập và thẩm thấu tuyệt đối.
 • Tính đàn hồi tốt, chống thấm tầng hầm bằng sika sẽ không lo bị co ngót sau một thời gian, đảm bảo tuổi thọ của công trình.
Chống thấm bằng Sika là giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn 
Chống thấm bằng Sika là giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn

Thực hiện chống thấm tầng hầm bằng sơn chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm là biện pháp đơn giản và khá dễ thực hiện khi tiến hành thi công chống thấm tầng hầm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu và dòng sơn chống thấm chất lượng. Chủ nhà nên tìm hiểu trước các loại sơn phù hợp với kết cấu căn nhà để tiến hành thi công.

Một số ưu điểm của việc sử dụng phương pháp sơn chống thấm như:

 • Kỹ thuật thi công đơn giản, có thể mua một cách dễ dàng bên ngoài thị trường.
 • Có nhiều loại sơn khác nhau từ màu sắc, tính năng, thành phần và công dụng cho bạn nhiều sự lựa chọn.
 • Không chỉ áp dụng cho tầng hầm, loại sơn chống thấm còn có thể áp dụng cho những khu vực khác cần thi công chống thấm.

Tuy nhiên, một lưu ý khi lựa chọn thi công sơn chống thấm chính là cần phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng bề mặt sơn nhằm tạo sự liên kết. Trong quá trình thi công, cần phải trộn hỗn hợp vừa đủ cho mỗi lần sơn để đảm bảo nguyên liệu luôn tươi mới và không bị khô, dính lại sau khi sơn.

Sơn chống thấm có rất nhiều loại với những đặc điểm và tính năng khác nhau 
Sơn chống thấm có rất nhiều loại với những đặc điểm và tính năng khác nhau

Một số lưu ý khi chống thấm tầng hầm cần biết

Nhằm đảm bảo chất lượng công trình hoàn thiện và an toàn, khi thi công chống thấm tầng hầm cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần phải làm dầm cho thật kỹ và chắc chắn, tránh việc đầm rối, đầm sót đối với bê tông nền và bê tông tường. 
 • Không được làm đứt đoạn quá trình thi công lớp lót hoặc lớp tráng vữa. Đồng thời, chú ý xử lý cẩn thận lớp giáp lai giữa các lần trát vữa.
 • Khi sử dụng các phương pháp có vật liệu chống thấm như sika, cần phải đảm bảo độ dày theo đúng bản thiết kế công trình. Đây cũng là lớp vật liệu quan trọng, đóng vai trò quyết định đến chất lượng và hiệu quả chống thấm của công trình.
 • Cần trải một lớp giấy cao su lên sau khi lớp vật liệu chống thấm đã khô. Đặc biệt, phải chú ý không làm hỏng lớp vật liệu chống thấm phía dưới trong quá trình thi công.
 • Đối với thi công chống thấm tường hầm, lớp đất sét thi công cần phải được đắp một lớp theo chiều cao từ chân tường. Độ chắc chắn này sẽ đảm bảo ngăn nước thấm thành dòng từ bên ngoài vào tầng hầm.
 • Lớp đất bảo vệ bên ngoài của tầng hầm có thể sử dụng đất cát pha với đầm chặt, lưu ý tuyệt đối không sử dụng các loại vật liệu phế thải khác trong xây dựng.

586.vn – Đơn vị thi công chống thấm tầng hầm uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Để công trình tiến hành thuận lợi và đảm bảo chất lượng, việc tìm đơn vị thi công chống thấm chất lượng và nhiều kinh nghiệm là vô cùng quan trọng. 586.vn là đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm hàng đầu tại Hà Nội hiện nay, với nhiều công trình xây dựng chất lượng và được khách hàng đánh giá cao.

Với đội ngũ chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm tại lĩnh vực xây dựng nói chung và chống thấm nói riêng, chúng tôi vẫn luôn đề cao chất lượng dịch vụ và quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những dịch vụ chống thấm hiệu quả nhất và tốt nhất đến cho mỗi khách hàng.

Ngoài ra, 586.vn tự hào là đối tác chiến lược của những thương hiệu vật liệu xây dựng hàng đầu hiện nay. Đảm bảo mang đến các công trình chất lượng và giá cả phải chăng nhất tại địa bàn thủ đô Hà Nội.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chống thấm tầng hầm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *