Hóa chất cấy thép và quy trình thi công khoan cấy thép bài bản, đầy đủ nhất

Hóa chất cấy thép hiện nay đã là một trong những thuật ngữ quen thuộc không chỉ với giới xây dựng, kiến trúc, dân công trình mà còn được rất nhiều người dân bình thường biết đến. Đây là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần hòa trộn với nhau tạo nên một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính cao. Ứng dụng của hóa chất cấy thép rất rộng lớn, có khả năng gắn kết các thành phần tiếp xúc với nhau như cốt thép với bê tông, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch….
Một trong những ứng dụng phổ biến, nổi trội nhất của hóa chất cấy thép chính là khoan cấy thép. Tác động trực tiếp đến kết cấu thép, kết cấu bê tông của công trình xây dựng, tham gia tích cực vào sự thay đổi, sửa chữa, cơi nới, làm mới…kết cấu của công trình xây dựng. Quy trình thi công khoan cấy thép với hóa chất cấy thép luôn là điều mà rất nhiều người quan tâm muốn biết.

Quy trình thi công khoan cấy thép

Cách nhìn cơ bản về khoan cấy thép.

Hoa Chat Cay Thep Va Quy Trinh Thi Cong Khoan Cay Thep Bai Ban Day Du Nhat

Khoan cấy thép được hiểu là một quá trình thêm thép, cấy ghép thép vào trong các công trình có kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn, bằng việc sử dụng các vật liệu chuyên dụng như hóa chất cấy thép. 
Khoan cấy thép được ứng dụng vào các công trình xây dựng cần sự cơi nới, sửa chữa, các công tác cải tạo, mở rộng ban công, sân, tầng, cầu thang, bổ sung dầm cột, bổ sung xây lắp cầu thang…
Khoan cấy thép sử dụng hóa chất chuyên dụng được gọi là hóa chất cấy thép hay keo hóa chất khoan cấy thép. Là loại keo có hai thành phần cấu tạo, mang đến sự liên kết cây thép, thanh ren, bu long vào bê tông, đá tự nhiên hay các vật liệu cần cấy ghép. Một số loại hóa chất cấy thép thông dụng hay được dùng và cho hiệu quả cấy ghép cao điển hình như: Ramset Epcon G5, Fischer Fis EM390S, Hilti RE 500….Mỗi hóa chất cấy thép khác nhau sẽ mang theo những định mức tiêu chuẩn khác nhau. Và như thế cũng sẽ cho chất lượng khoan cấy thép khác nhau. Do vậy khi thi công nên lựa chọn hóa chất cấy thép phù hợp để cho khả năng kết dính và hiệu quả thi công tốt nhất.

Quy trình thi công khoan cấy thép với hóa chất cấy thép cơ bản:

Hoa Chat Cay Thep Va Quy Trinh Thi Cong Khoan Cay Thep Bai Ban Day Du Nhat 1

Tùy thuộc vào loại thép sử dụng, kích thước của thanh ren, bulong và hóa chất cấy thép mà mỗi hạng mục thi công khoan cấy thép sẽ có những yêu cầu khác nhau về kỹ thuật cũng như quy trình. Việc thi công nghiệm thu trên công trường sẽ được đánh giá theo quy chuẩn kỹ thuật riêng của nhà cung cấp dịch vụ. Nhiều quy trình khoan cấy thép lại dựa vào các loại hóa chất lựa chọn, đường kính, chiều dài, độ sâu của lỗ khoan…Tuy vậy, dù dựa theo nguyên tố, yếu tố nào thì quy trình khoan cấy thép hiện nay được thực hiện tại các công trình trong nước đều cần phải trải qua những công đoạn cơ bản sau:
+ Bước 1: Kiểm tra, khảo sát công trình cần thực hiện khoan cấy thép. Ước lượng, đo đạc chiều dài, chiều sâu, đường kính của vị trí cấy thép. Tiến hành khoan lỗ với đường kính và chiều sâu theo đo đạc, yêu cầu ghi trong hồ sơ kỹ thuật đã được duyệt.
+ Bước 2: Sau khi đã hoàn thành khoan lỗ theo yêu cầu thì tiến hành làm sạch, vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi chuyên dụng, làm sạch bột đá bằng chổi sắt, hoặc nhựa. Yêu cầu của bước này chính là đảm bảo bề mặt lỗ khoan được sạch sẽ, không còn bụi bẩn, hay bất kỳ loại hóa chất, vật phẩm nào khác bám vào.
+ Bước 3: Mở lọ hóa chất đã được lựa chọn, sau đó lắp vào súng phun keo đồng bộ đi kèm.
Hoa Chat Cay Thep Va Quy Trinh Thi Cong Khoan Cay Thep Bai Ban Day Du Nhat 2
+ Bước 4: Xả trước một phần nhỏ keo cấy thép ra ngoài trước để các thành phần trong lọ keo được trộn đều. Sau đó thực hiện quá trình bơm hóa chất cấy thép vào trong các lỗ khoan. Chú ý khi bơm keo vào các lỗ khoan phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh, vòi phun phải được đặt tận đáy lỗ khoan. Thao tác bơm hóa chất phải thành thục và nhanh nhẹn, đều tay, thực hiện đồng đều động tác bơm và rút vòi ra từ từ. Khi hóa chất đạt từ 1/2 – 2/3 lỗ khoan, tức là đạt đến ngưỡng khi cắm thép, thanh ren, bu long vào lỗ khoan thì hóa chất tràn đều ở bề mặt lỗ khoan. Không nên bơm ít quá lỗ khoan sẽ không đạt tiêu chuẩn, nếu nhiều quá sẽ lãng phí hóa chất cấy thép dư thừa.
+ Bước 5: Tiến hành lắp đặt thép chờ, từ từ cho thép chờ, thanh ren hoặc bulong vào lỗ khoan theo hình xoắn ốc, liên tục xoay đều cho đến khi thanh thép chạm đáy lỗ khoan là được.
+ Bước 6: Công trình đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo thanh thép chờ sau khi cố định vào lỗ khoan không bị xô lệch hay dịch chuyển bởi bất kỳ tác động của một ngoại lực nào. Thời gian hoàn thành quá trình khoảng từ 1 – 2 tiếng tùy thuộc vào thời gian kết dính hoàn toàn của từng loại hóa chất cấy thép.