Hướng dẫn thi công băng cản nước PVC cho các công trình

Băng cản nước PVC hay còn gọi là tấm cản nước PVC được chế tạo từ nhựa PVC chịu nhiệt, đàn hồi và chất lượng cạo. Băng cản nước PVC được sử dụng để ngăn nước thấm qua mạch ngừng trong các công trình và giúp công trình xây dựng có chất lượng tốt và bền lâu theo thời gian.  

Trên thị trường băng cản nước ngoài chất liệu nhựa PVC thì có băng cản nước bằng đồng và băng cản nước bằng inox nữa. Tuy nhiên băng cản nước PVC là loại thông dụng được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng. 

Tác dụng của băng cản nước PVC trong các công trình

Huong Dan Thi Cong Bang Can Nuoc Pvc Cho Cac Cong Trinh

Như đã nói ở trên băng cản nước PVC được sử dụng để ngăn nước thấm qua mạch ngừng trong các công trình. Lí do người ta phải tạo ra các mạch ngừng trong quá trình thi công một phần là giảm bớt độ phức tạp của việc thi công đồng thời tăng chất lượng hay đảm bảo chất lượng cho bê tông.

Thông thường khi thi công những khối bê tông lớn và phức tạp ngừng mà không đổ liền khối bởi lẽ việc thi công liên tục vừa khó thực hiện mà chất lượng bê tông dùng để đổ cũng không đảm bảo. Thay vào đó họ tạo ra những mạch ngừng. 

Quá trình thi công những mạch ngừng người ta sẽ đặt những băng cản nước vào bên trong khối bê tông đó. Băng cản nước sẽ chìm sâu vào khối bê tông vừa có tác dụng kết nối bởi chất liệu nhựa PVC có đặc điểm là siêu bền, siêu kết dính giúp các khối bê tông liền chắc và có tác dụng cản nước ngấm vào chỗ nối này. 

Việc sử dụng băng cản nước PVC được sử dụng phổ biến trong các công trình hiện nay và phát huy tác dụng hiệu quả. Chúng không chỉ ngăn cho nước thấm vào khiến hư hỏng cấu trúc công trình đồng thời gây hiện tượng nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người sử dụng và giúp công trình lâu bền theo thời gian. 

Hướng dẫn thi công băng cản nước PVC

Quá trình thi công băng cản nước PVC được thực hiện theo trình tự sau:

Định vị băng cản nước vào ván khuôn: Có thể sử dụng ván khuôn 2 phần tách rời. Một phần băng cản nước nhô ra ngoài và phẩn còn lại sẽ bị đổ bê tông. Cách thức này giúp cho băng cản nước bị giữ chặt giữa các ván khuôn.

Gắn vào côt thép: Trên băng cản nước PVC có những lỗ nhỏ. Các lỗ nhỏ này giúp cố định băng cản nước vào cốt thép nhờ những dây kim loại. Việc cố định trên giúp cho băng cản nước không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông. Cứ 1 mét băng cản nước cần cố định tại 3 điểm là vừa đủ.

Huong Dan Thi Cong Bang Can Nuoc Pvc Cho Cac Cong Trinh

Đổ bê tông giai đoạn đầu: băng cản nước chỉ phát huy tốt tính năng của mình khi hai mặt đều nằm sâu trong khối bê tông.

Trong quá trình đổ bê tông cần dầm kỹ tránh hiện tượng rỗ tổ ong trên bề mặt bê tông. Đồng thời cần quan tâm tới chất lượng bê tông không quá dẻo hay quá cứng và cốt liệu phải có cỡ hạt thích hợp với yêu cầu của công trình. 

Nếu đổ bê tông tươi thì gần khu vực đặt băng cản nước cần chú ý tới áp lực lên băng cản nước. Nếu áp lực không đều thì một đầu băng cản nước có thể bị gập lại ảnh hưởng tới chất lượng công trình. 

Đổ bê tông giai đoạn hai: Tháo ván khuôn xung quanh băng cản nước. Quá trình tháo ván cần cẩn thận tránh bị rỗ tổ ong ở điểm dừng.

Sau đó làm sạch bê tông vương vãi trên băng cản nước từ quá trình đổ trước đó và tiến hành các giai đoạn thi công tiếp theo. 

Hàn: sử dụng dao hàn điện để hàn băng cản nước cho tới khi nhựa PVC chảy đều ra. Khi đó lập tức ghép hai đầu mối hàn lại với nhau. Giữ chặt mối nối cho tới khi chỗ nối nguội và rắn chắc lại.

Sau đó tiến hành kiểm tra mối nối có vấn đề gì không như bị hở hay không hoàn hảo và sửa lại nếu cần. 

Tìm mua Băng cản nước PVC ở đâu chất lượng tốt và uy tín

Quý khách hàng, nhà thầu có nhu cầu đối với vật liệu băng cản nước thì hãy liên hệ với chongtham586.vn hoặc theo số hotline 0945 883 344  để được thông tin và tư vấn. 

Đến với chongtham586 khách hàng yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi đều là hàng chính hãng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo mọi yêu cầu khắt khe nhất của các nhà thầu hay chủ đầu tư. 

xem thêm: Vai trò của công tác chống thấm và giải pháp cho các công trình hiện đại