Hướng dẫn trộn bê tông và phụ gia

Sử dụng phụ gia khi đổ bê tông không còn là điều mới mẻ. Phụ gia bê tông giúp bê tông có được những đặc tính ưu việt hơn sử dụng trong những công trình đặc thù và giúp tiết kiệm chi phí cũng như đẩy nhanh quá trình thi công. Quá trình trộn bê tông cần những lưu ý gì? Tham khảo bai viết dưới đây để biết cách  pha trộn đúng cách.

Phụ gia bê tông sika
Phụ gia bê tông sika

Phương pháp trộn bê tông và phụ gia

Có 2 phương pháp trộn bê tông đó là trộn tay và bê tông tươi trộn sẵn tại các công trình. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khối lượng bê tông cần để lựa chọn cách thức trộn phù hợp.

Bê tông trộn tay

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như cát vàng, đá dăm, xi măng nước sạch để trộn bê tông và các dụng cụ xẻng, thúng đong vật liệu, …và phụ gia chống thấm phù hợp.

Tùy thuộc vào yêu cầu của bê tông để lựa chọn những loại phụ gia cần thiết như phụ gia tăng cường độ bê tông, phụ gia giúp bê tông có khả năng chống thấm tốt hơn, hay chọn loại giúp rút ngắn thời gian đông kết, …

Trộn các nguyên liệu ở dạng thô theo tỷ lệ của mác bê tông mong muốn cộng với lượng phụ gia vừa đủ. Đối với xi măng loại PCB 30 thi tỷ lệ pha trộn thông thường là 1 xi măng, 2 cát, 3 đá.

Sử dụng phụ gia nào thì cần xem hướng dẫn sử dụng và tỷ lệ pha trộn tương ứng với lượng bê tông thành phẩm.

Thêm từ từ nước vào hỗn hợp xi, cát, đá và phụ gia trên cho đến khi đạt được độ dẻo nhất định.

Sử dụng hỗn hợp bê tông vừa trộn trên ngay để đảm bảo chất lượng bê tông được ổn định và đảm bảo nhất.

Phương pháp trộng bê tông tay này đảm bảo các nguyên liệu được sử dụng pha trộn theo đúng tỷ lệ, bê tông đạt chất lượng nhung chỉ phù hợp với những công trình nhỏ, sử dụng khối lượng bê tông ít. Khi cần lượng bê tông lớn cùng một thời điểm thì phương pháp trộn tay không phù hợp mà ta phải chuyển trộng bằng máy trộn để tiết kiệm nhân công và thời gian.

Sử dụng máy trộn thì việc trộn bê tông cũng tương tự trộn tay, vật liệu thô được đưa vào máy trộn và thêm nước. Máy sẽ tự quay tròn và nhào trộn các hợp chất với nhau để ra thành phẩm bê tông.

Phụ gia bê tông
Phụ gia bê tông

Trộn bê tông tại các trạm trộn

KHi trộn bê tông tại các trạm trộn thì sẽ có hệ thống băng truyền đưa vật liệu vào các thùng trộn. Thùng trộn có thể tích lớn có thể trộn bê tông với khối lượng lớn. Và xi măng sử dụng trong trạm trộn là xi măng rời đựng trong các bom chứ không phải xi măng bao như phương pháp trộn bằng tay.

Khi trộn tại trạm trộn tỷ lệ nguyên liệu xi măng, cát, đá, sỏi đều có định lượng cố định và được đưa vào các máng chứa cốt liệu.

Sau đó hệ thống băng truyền sẽ đưa cốt liệu này vào các thùng trộn. Kết hợp khi đó các silo chứa nước và phụ gia cần thiết sẽ được tự động thêm vào các nguyên liệu trên rồi trộn đều.

Bê tông thương phẩm được tạo ra bởi phương pháp này  có chất lượng đồng đều do được tính toán và cân đối các nguyên liệu thống nhất. Quy trình chặt chẽ, khép kín và thành phẩm được kiểm duyệt chất lượng liên tục trước khi xuất đến các công trình.

Bê tông tươi sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng tới các công trình. Tại đây người thợ sẽ phụt bê tông này vào các vị trí cần thiết và nối ống để chuyển bê tông tới các vị trí cao và xa hơn.

Với sự tiện lợi và nhanh chóng của việc sử dụng bê tông tươi khiến cho không chỉ các công trình lớn mà cả những công trình dân dụng hiện nay cũng sử dụng bê tông tươi cho các hạng mục thi công móng nhà và mái nhà.

Mua phụ gia bê tông ở đâu

Công ty chống thấm 586 chuyên cung cấp các loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng hiện đại như: Vật tư chống thấm, phụ gia xi măng, … với các sản phẩm đảm bảo phù hợp với mọi yêu cầu của công trình.

Liên hệ theo số hotline 0945 883 344 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.