Phụ gia bê tông là gì? Có những loại phụ gia bê tông nào?

Bê tông là hỗn hợp được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Tuy nhiên trong những điều kiện thi công đặc biệt hay yêu cầu từ nhà thầu thì bê tông nguyên bản không thể đáp ứng hết được các yêu cầu như chống thấm, nhanh đông kết, chống ăn mòn, …Để khắc phục tình trạng trên người ta thêm  vào bê tông những loại phụ gia bê tông khác nhau để thay đổi đặc tính của bê tông và đáp ứng tốt hơn yêu cầu xây dựng. Đó chính là phụ gia bê tông chúng ta sẽ tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Phụ gia bê tông sika
Phụ gia bê tông sika

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia được thêm vào trong quá trình đổ bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các hợp chất hữu cơ, vô cơ có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp giúp làm thay đổi tính chất của bê tông theo ý muốn.

Công dụng của một số loại phụ gia bê tông thường được sử dụng hiện nay.

Phụ gia giảm nước

Phụ gia giảm nước giúp giảm lượng nước trong khi trộn bê tông nhưng vẫn đảm bảo đạt yêu cầu của bê tông.

Phụ gia giảm nước là các sản phẩm hữu cơ có khả năng giảm sức căng bề mặt hoặc ở giữa các mặt của chất lỏng của nước nó riêng. Tác dụng của phụ gia này giúp bôi trơn các hạt xi măng khiến chúng tách rời nhau từ đó giảm lượng nước thông thường được sử dụng để trộn bê tông.

Sử dụng phụ gia giảm nước giúp tăng cường độ của bê tông, rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha, ván khuôn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Là phụ gia khi thêm vào hỗn hợp bê tông có tác dụng làm chậm quá trình đông kết của bê tông.

Phụ gia này thường được thêm vào trong quá trình trộn bê tông tại các trạm trộn. Do yêu cầu của xi măng tươi đó là trộn tại nơi khác với nơi thi công và được vận chuyển tới công trình nên cần thời gian di chuyển. Do đó phụ gia này giúp bảo quản bê tông, kéo dài thời gian đông kết so với bình thưởng để đảm bảo chất lượng bê tông.

Đối với những công trình thi công theo hình thức phụt bê tông, phun bê tông thì cũng sử dụng phụ gia này bởi khối lượng bê tông một lần trộn thường lớn và thi công trong một khoảng thời gian.

Các ứng dụng phụ gia bê tông phun
Các ứng dụng phụ gia bê tông phun

Phụ gia siêu hóa dẻo

Là loại phụ gia giúp làm giảm lượng nước trong khi trộn bê tông nhưng không ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông và tạo ra loại bê tông có độ linh động cao.

Tác dụng của phụ gia siêu hóa dẻo chỉ kéo dài trong thời gian 30 phút nên cần xác định chính xác thời điểm chất phụ gia được trộn vào trong bê tông.

Phụ gia siêu hóa dẻo giúp bê tông tăng tính linh động mà vẫn giữ được tỷ lệ N/X cố định, giảm lượng nước trong khi trộn. Ngoài ra còn cải thiện việc đổ và đầm bê tông ở những vùng cấu kiện bê tông dày đặc cốt thép và khó tiếp cận.

Phụ gia đông cứng nhanh

Là loại phụ gia giúp rút ngắn thời gian đông kết của bê tông.

Có thể sử dụng phụ gia này trong điều kiện đổ bê tông trong thời tiết lạnh giá hoặc theo yêu cầu cần rút ngắn thời gian thi công, tháo dỡ cốp pha sớm.

Loại phụ gia này có ưu điểm giúp tăng quá trình ninh kết, tăng cường độ bê tông nhưng xét về về mặt lâu dài thì ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Nếu lạm dụng phụ gia đông cứng nhanh khiến bê tông bị giảm cường độ chịu lực.

Phụ gia trương nở Exp 02
Phụ gia trương nở Exp 02

Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia giảm mức độ truyền dẫn hơi nước qua bê tông.

Phụ gia chống thấm được sử dụng nhiều trong các hạng mục công trình yêu cầu tính chống thấm cho bê tông như bể nước, cống ngầm, mái, a…

Hỗn hợp vữa trát nghèo xi măng có thể thêm phụ gia chống thấm này để cải thiện chất lượng của tường nhà, tường bao. …

Mua phụ gia bê tông ở đâu

Công ty chống thấm 586 chuyên cung cấp các loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng hiện đại như: Vật tư chống thấm, phụ gia xi măng, … với các sản phẩm đảm bảo phù hợp với mọi yêu cầu của công trình.

Liên hệ theo số hotline 0945 883 344 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.