Tìm hiểu về phụ gia bê tông và tác dụng của nó

Trong quá trình xây dựng do yêu câu đặc thù của từng hạng mục người ta cần những loại bê tông có những tính năng đặc biệt, vượt trội như cường độ đặc biệt, chống thấm, độ dẻo cao,… mà bê tông thông thường không đáp ứng được.

Giải quyết vấn đề trên ngành công nghiệp hóa học đã nghiên cứu và cho ra đời những loại phụ gia để thêm vào bê tông khiến chúng có những đặc tính vượt trội như mọng đợi. Cùng tìm hiểu sâu hơn về phụ gia bê tông nhé.

Phụ gia trương nở Exp 02
Phụ gia trương nở Exp 02

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các chất hữu cơ hay vô cơ  được thêm vào hỗn hợp bê tông sẽ giúp làm thây đổi tính chất của bê tông khiến chúng có những tính năng ưu việt hơn.

Tác dụng của phụ gia bê tông

Ngành xây dựng tại các nước phát triển có tới 80% lượng bê tông được thêm những chất phụ gia cần thiết trong quá trinh thi công. Với con số thống kê như trê thì phần nào ta đã hiểu được vai trò và tầm quan trọng của phụ gia bê tông trong quá trình xây dựng những công trình hiện đại, vượt thời gian.

Khi sử dụng phụ gia cho bê tông giúp cải thiện các tính chất của bê tông cũng như hỗn hợp bê tông. Có thể tùy vào mục đích sử dụng bê tông mà các phụ gia giúp tăng tính lưu động của bê tông, giảm lượng nước dùng và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc hay nâng cao cường độ và tính chống thấm cho bê tông, …
Nhu cầu xây dựng của các công trình trong xã hội hiện đại không chỉ gò bó những công trình dân dụng mà còn là những công trình mang tầm thế kỉ, vượt thời đại. Do đó yêu cầu về bê tông cũng đa dạng và phức tạp hơn. Ví dụ những công trình ngầm, công trình vượt biển thì lại cần loại bê tông có khả năng chống thấm. Những công trình lại đòi hỏi bê tông có cường độ đặc biệt cao, đặc chắc và chịu được tác động lớn, …

Ngoài ra việc sử dụng bê tông tươi cũng dần phổ biến trong xây dựng hiện nay. Nếu bê tông được pha trộn theo tỷ lệ và như thông thường thì rất khó bảo quản và vận chuyển tới vị trí thi công. Các trạm trộn thường phải thêm vào bê tông những loại phụ gia để đảm bảo bê tông chậm ninh kết, đảm bảo tới công trình có thể thi công tốt và chất lượng vẫn đảm bảo.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế thì sử dụng phụ gia giảm chi phí sản xuất bê tông bởi giảm lượng nước, lượng xi theo thông thường và giảm thời gian chờ để tháo dỡ cốp pha. Từ đó giảm chi phí cho toàn bộ công trình.

Phụ gia bê tông giúp giảm tiếng ồn, giảm tai nạn lao động và đây thực sự là cuộc cách mạng trong công nghệ sản xuất bê tông.

Phụ gia bê tông sika
Phụ gia bê tông sika

Phân loại phụ gia bê tông

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Là phụ gia khi thêm vào hỗn hợp bê tông có tác dụng làm chậm quá trình đông kết của bê tông.

Đây là loại phụ gia sử dụng trong các trạm trộn để thêm vào bê tông tươi, bê tông dùng để thi công phụt.

Phụ gia giảm nước

Phụ gia giảm nước giúp giảm lượng nước trong khi trộn bê tông nhưng vẫn đảm bảo đạt yêu cầu chất lượng.

Sử dụng phụ gia giảm nước giúp tăng cường độ của bê tông, rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha và đẩy nhanh tiến độ thi công phù hợp với những công trình gấp rút hoàn thành tiến độ được giao.

Phụ gia đông cứng nhanh

Là loại phụ gia giúp rút ngắn thời gian đông kết của bê tông.

Nhà thầu thường sử dụng phụ gia này trong điều kiện đổ bê tông trong thời tiết lạnh giá hoặc cần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Không nên lạm dụng phụ gia này bởi xét về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông.

Phụ gia Basf được đựng trong phuy 200l hoặc bồn 1000L
Phụ gia Basf được đựng trong phuy 200l hoặc bồn 1000L

Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia giúp bê tông có khả năng chống thấm nước.

Phụ gia chống thấm được sử dụng nhiều trong các hạng mục công trình thi công trong điều kiện ngập nước như công trình ngầm, cống ngầm, bể nước, …

Mua phụ gia bê tông ở đâu?

Công ty chống thấm 586 chuyên cung cấp các loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng hiện đại như: Vật tư chống thấm, phụ gia xi măng, … với các sản phẩm đảm bảo phù hợp với mọi yêu cầu của công trình.

Liên hệ theo số hotline 0945 883 344 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.